Admin là gì? Công việc của admin là gì bạn đã biết?

Nguyễn Nhạn/ Tháng Hai 11, 2022/ Là gì

Hiện nay khi sử dụng các trang mạng xã hội bạn thường xuyên bắt gặp từ Admin hay viết tắt là Ad. Bạn vẫn chưa hiểu Admin là gì hay admin có chức năng gì trên các mạng xã hội như vậy. Để giải đáp thắc mắc này hãy cùng hugdug.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Admin là gì?

Admin là viết tắt của administrator với ý nghĩa là người quản trị

Admin là một công việc khá phổ biến hiện nay, vậy admin được giải thích là gì?
Admin từ viết tắt của từ tiếng Anh Administrator. Từ này có nghĩa là người quản trị, người quản lý hay quản trị viên. Và đây có thể coi là quyền quản lý cao nhất trong hệ thống làm việc. Tuy nhiên, dựa vào từng ngữ cảnh và lĩnh vực thì sẽ có từng nghĩa khác nhau.
Đối với lĩnh vực văn phòng, admin thường là những người làm công việc hành chính văn phòng. Đối với lĩnh vực website, fanpage hay các diễn đàn, admin lại chỉ những người có quyền cao nhất làm nhiệm vụ điều hành và trực tiếp quản lý trang. Tương tự như ở Facebook, admin là người quản lý trang fanpage đó,…Đối với lĩnh vực công nghệ thông tin thì thuật ngữ ngày càng phổ biến vì thế có thể nói mà chúng ta thường xuyên nghe đến thuật ngữ này!

II. Admin làm việc gì?

Như giải đáp ở trên thì admin có thể phụ thuộc vào từng ngành nghề nó có cách hiểu khác nhau khi ở từng hoàn cảnh khác nhau. Và thường công việc của admin là làm người quản trị, điều khiển  tất cả các hoạt động của một việc làm, một phòng ban hay một cơ quan nào đó. Có thể hiểu cụ thể như:

  • Admin văn phòng (Admin officer): Những người này thường quản lý văn phòng hay quản trị các hoạt động kinh doanh trong một tổ chức , doanh nghiệp, thuộc bộ phận Hành Chính – Văn Phòng. Công việc của admin văn phòng có nhiều nhiệm vụ khác nhau. Và trong thời đại hiện nay admin thường giữ chức vụ cao như trưởng phòng hay trợ lý giám đốc,..
  • Sale Admin (Sales Administrator): Với chức vụ thì admin này có nhiệm vụ như một người trợ lý kinh doanh có nhiệm vụ phối hợp với các bộ phận khác trong doanh nghiệp để hỗ trợ hoạt động bán hàng, thúc đẩy doanh số trong bộ phận kinh doanh. Đây là người đóng vai trò then chốt trong việc tăng doanh số cho công ty hay doanh nghiệp.

Sale admin có vai trò then chốt trong việc đẩy mạnh doanh thu của công ty

  • Admin website: quản trị viên website cho phép điều phối và kiểm soát tất cả quy trình hoạt động của một website hay sử dụng những thông tin số liệu phân tích của website tại thời điểm nào đó để có thể lựa chọn chiến lược phù hợp, hay định hướng nội dung cho website phát triển.
  • Admin Facebook: quản trị viên các fanpage, groups và người này có tất cả quyền hạn cao nhất đối với một cái group, fanpage đó. Những fanpage hay group được tạo ra nhằm đáp ứng mục đích của các admin tạo ra.

III. Vai trò của admin

Admin có vai trò khác nhau nhưng có thể hiểu chung là quản lý

Sau khi tìm hiểu về admin là gì hãy cùng đi tìm hiểu vai trò hay quyền hạn của admin để biết rõ hơn nhé!
Tương tự như admin làm việc gì thì tùy thuộc vào từng lĩnh vực mà admin sẽ có những quyền hạn nhất định, ví dụ như:

  • Admin văn phòng: Thông thường những người admin này có toàn bộ quyền cao nhất trong một bộ phận của tổ chức nào đó.Họ được xem là những người quản lý. Bên cạnh đó họ cũng phải chịu trách nhiệm với những người nhân viên của mình.
  • Admin website: Admin có vai trò quản trị, kiểm soát quá trình hoạt động và tối ưu hóa website để có thể phát triển website tốt hơn. 
  • Admin facebook: Quản trị viên sẽ có quyền hạn tối cao nhất để quản lý nội dung đăng tải lên Facebook đấy. Quản trị viên sẽ quản lý thành viên, mọi người trong đó bằng cách kiểm soát các bình luận hay bài đăng tải, cảnh cáo và xóa các nội dung bình luận xấu nhằm xây dựng một môi trường trong sạch.

IV. Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin về admin là gì được nhiều bạn thắc mắc và tìm hiểu. Admin được hiểu đơn giản là người quản trị viên trong lĩnh vực nào đó. Hy vọng với những thông tin này có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về admin. Cảm ơn các bạn đã đón đọc!

Share this Post