Hướng dẫn cách sút xoáy đúng kỹ thuật cực kỳ chính xác 

Nguyễn Nhạn/ Tháng Mười Một 16, 2023/ Bóng đá, Thể thao

Sút bóng xoáy là một trong những kỹ thuật quan trọng mà bất kỳ cầu thủ bóng đá nào cũng cần phải nắm được. Trong bài viết dưới đây, Xôi Lạc TV sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn cách sút xoáy đúng kỹ thuật trong bóng đá nhé. 

Sút xoáy là gì?

Sút xoáy hay còn gọi là sút bóng vòng cung, là một kỹ thuật đá bóng cứa lòng. Đây là kiểu đá thường được sử dụng cho các cú đá phạt góc, đá phạt trực tiếp, đá phạt đền…hoặc trong các đường chuyền dài cần có độ chính xác cao. Những cú đá xoáy thường tạo ra những đường bóng cong, cao, bổng và chính xác. Vì vậy, những cú sút xoáy thường gây khó khăn cho thủ môn cũng như các cầu thủ muốn ngăn chặn bóng.

Sút xoáy là một kỹ thuật đá bóng cứa lòng

Sút xoáy là một kỹ thuật đá bóng cứa lòng

Tuy nhiên, để thực hiện được kỹ thuật đá xoáy, bạn cần phải có thể lực và kỹ năng đá bóng thật tốt. Khi sử dụng đúng kỹ thuật đá vòng cung, sẽ khiến bóng đi qua hàng rào và qua các hậu vệ, làm thủ môn không thể đoán được hướng bóng bay đến. Chính vì vậy rất nhiều cầu thủ luôn lựa chọn kỹ thuật này để thực hiện những quả đá phạt. 

  • Ưu điểm của những cú đá bóng xoáy: đường bóng căng và xoáy khiến đối thủ không thể xác định được hướng bóng. Nếu thực hiện được đúng kỹ thuật, bạn sẽ tạo ra một bàn thắng đẹp mắt. 
  • Nhược điểm của sút xoáy: Tỷ lệ chính xác thấp, thực hiện khó, đòi hỏi cầu thủ phải có chuyên môn và kỹ thuật cao. 

Các yếu tố ảnh hưởng đến kỹ thuật sút xoáy trong bóng đá 

Kỹ thuật đá xoáy không phải là một kỹ thuật dễ thực hiện, đòi hỏi các cầu thủ phải luyện tập thường xuyên và kiên trì. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến kỹ thuật này như góc sút, thời điểm ra đòn, kiểu đá, lực sút,…Để có thể thực hiện kỹ thuật này một cách chính xác và hiệu quả, người chơi cần làm quen với bóng và học cách kiểm soát kỹ thuật của mình trong quá trình thực hiện cú đá xoáy.

Sút bóng xoáy là một kỹ thuật đặc biệt trong bóng đá, thường được các cầu thủ nổi tiếng sử dụng. Việc thực hiện các quả sút bóng xoáy sẽ khiến bóng đi một hướng cực kỳ khó chịu, tạo ra khó khăn cho cầu thủ cũng như thủ môn đối phương, khiến họ bất ngờ, không kịp phản xạ để cản phá. 

Hướng dẫn cách sút xoáy đúng kỹ thuật 

Cách sút bóng xoáy có khá nhiều kỹ thuật. Tuy nhiên, có 4 kiểu thường gặp là sút xoáy bằng má trong, sút xoáy bằng má ngoài, sút xoáy bằng mu bàn chân và sút xoáy vòng cung. Dưới đây, Xoilac Link sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách thực hiện từng kỹ thuật. Cùng theo dõi nhé.

Cách thực hiện cú sút xoáy hiệu quả trong bóng đá

Cách thực hiện cú sút xoáy hiệu quả trong bóng đá

Sút xoáy bằng má trong 

Với kỹ thuật sút bóng xoáy bằng má trong, bạn phải chọn tư thế tay, chân trụ và chân sút phối hợp ăn ý với nhau. Sự logic và phối hợp sẽ giúp bạn tạo ra những cú sút đảm bảo độ xoáy và chính xác cao. Dưới đây là cách sút xoáy bóng bằng má trong: 

  • Bước 1: Đặt bóng cách vị trí lấy đà 3 đến 5 bước, chân không thuận làm chân trụ và đứng cách bóng 120 đến 140 độ. 
  • Bước 2: Khi chạy đà thì dậm mạnh chân trụ đồng thời vung mạnh chân sút từ phía sau lên trước, người hơi nghiêng về phía trước để có thêm lực. Khi đá, tư thế tay thả lỏng một cách tự nhiên. Mặt trong của bàn chân sẽ là điểm tiếp xúc với bóng và hướng bóng bay có thể bổng hoặc sệt tùy vào điểm bạn chạm bóng.

Sút xoáy bằng má ngoài 

Cách sút xoáy này tương tự như việc đá bóng bằng má trong, ngoại trừ điểm tiếp xúc là ở má ngoài mà thôi. Phương pháp xoáy này rất hiệu quả khi dứt điểm ở vị trí cách khung thành khoảng 30m trở lên hoặc thực hiện các cú vô lê. Sút bóng xoáy bằng má ngoài có lực căng và độ xoáy mạnh hơn. 

Sút bóng xoáy bằng mu bàn chân 

Đá bóng xoáy bằng mu bàn chân không tạo ra độ xoáy như hai phương pháp trên, nhưng nó hoàn toàn hợp lý khi bạn thực hiện những đường chuyền dài và vượt tuyến cho đồng đội. Vì vậy, các cầu thủ nên tìm hiểu về kỹ thuật. Để sút xoáy bằng mu bàn chân, các bạn chỉ cần thực hiện theo các thao tác sau: 

  • Bước 1: Sử dụng chân không thuận làm chân trụ, mũi chân chỉnh về hướng mà bạn muốn trái bóng sút tới. 
  • Bước 2: Đá vuốt vòng cung vào 1/5 góc dưới cùng của trái bóng bằng chân còn lại. Lúc này điểm rơi của chân lăng ở bên trái chân trụ. Khi này, bóng sẽ bay được khá xa.
Kỹ thuật sút xoáy bóng bằng mu bàn chân

Kỹ thuật sút xoáy bóng bằng mu bàn chân

Sút bóng xoáy bằng vòng cung 

Với cách đá này, các cầu thủ thường sẽ sử dụng trong các quả đá phạt trực tiếp hoặc sút bóng gần khu vực 16,50 mét trên sân đối phương. Với sút xoáy vòng cung, bạn có thể sử dụng cú đá xoáy bằng má trong hoặc má ngoài đều được. Nhưng để có được điểm rơi chính xác, trước tiên các bạn nên luyện tập cách sút xoáy qua hàng rào. Qua đó, giúp bạn cải thiện được kỹ năng xác định hướng bóng, lực bóng cũng như cảm giác với bóng. 

Lời kết 

Bài viết trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về kỹ thuật sút bóng xoáy trong bóng đá. Hy vọng qua những hướng dẫn của Xoi Lac TV, các bạn đã nắm được cách sút xoáy đúng kỹ thuật. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm và theo dõi bài viết này. 

Share this Post