[Giải đáp] 3/2 là ngày gì? Ý nghĩa ngày 3/2?

Nguyễn Nhạn/ Tháng Hai 10, 2022/ Là gì

Việt Nam chúng ta có rất nhiều ngày lễ và ngày kỉ niệm mà một trong những ngày đó là ngày 3/2. Vậy bạn đã biết 3/2 là ngày gì chưa? Hay lịch sử và ý nghĩa của ngày 3/2 như thế nào? Để giải đáp những thắc mắc này hãy cùng hugdug.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. 3/2 là ngày gì?

Ngày 3 tháng 2 là ngày kỉ niệm thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam!

Trong các ngày lễ hay ngày kỉ niệm của Việt Nam có một ngày rất quan trọng đấy chính là ngày 3/2 hằng năm. Vậy 3/2 là ngày gì?

Ngày 3 tháng 2 là ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam hằng năm. Đây là một ngày hội lớn của Đảng viên cũng như là niềm tự hào của người dân Việt Nam. Nhờ có sự chỉ huy của Đảng và Cách mạng mà đất nước ta mới phát triển và gìn giữ hòa bình dân tộc như hiện nay. Và ngày 3 tháng 2 năm 2022 là ngày kỉ niệm 92 năm ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam.

Lịch sử 3/2 – Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam

Hội nghị thống nhất Đảng Cộng Sản Việt Nam

Để hiểu rõ tại sao ngày 3 tháng 2 hằng năm lại là ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam thì hãy quay lại dòng lịch sử nhé!

Vì sự thống trị tàn bạo của thực dân Pháp đã làm cho mâu thuẫn dân tộc diễn ra hết sức gay gắt, hàng loạt phong trào yêu nước đã nổ ra tiêu biểu là phong trào Cần Vương do vua Hàm Nghi và Tôn Thất Thuyết khởi xướng nổ ra vào năm 1885 ; phong trào Đông Du của Phan Bội Châu (1905-1908); khởi nghĩa Yên Thế do Hoàng Hoa Thám lãnh đạo (1885-1913)… 

Từ đó các tổ chức cộng sản được ra đời đó là:

Đông Dương Cộng sản Đảng

 • Tháng 3/1929, một số hội viên tiên tiến của Hội Việt Nam cách mạng thanh niên ở Bắc Kỳ họp tại số nhà 5Đ, phố Hàm Long (Hà Nội), lập ra Chi bộ cộng sản đầu tiên ở Việt Nam có 7 Đảng viên mở cuộc vận động lập Đảng cộng sản. Từ ngày 01 – 09/05/1929, tại Đại hội lần thứ nhất của Hội VN cách mạng thanh niên tại Hương Cảng (Trung Quốc), đoàn đại biểu Bắc Kỳ đặt vấn đề thành lập Đảng Cộng sản song không được chấp nhận nên về nước.
 • 17/6/1929 đại biểu cộng sản miền Bắc họp tại nhà số 312, phố Khâm Thiên (Hà Nội) quyết định thành lập Đông Dương cộng sản đảng, thông qua Tuyên ngôn, điều lệ Đảng, ra báo Búa Liềm, cử ra Ban chấp hành Trung ương Đảng.

An Nam Cộng sản Đảng

 • 8/1929: Những cán bộ tiên tiến trong Tổng bộ và kỳ bộ Việt Nam cách mạng thanh niên ở Nam kỳ thành lập An Nam cộng sản đảng, ra tờ báo Đỏ là cơ quan ngôn luận.

Đông Dương cộng sản liên đoàn

 • 9/1929: Một số đảng viên tiên tiến của Tân Việt lập Đông Dương cộng sản liên đoàn.

Tuy nhiên việc thành lập các Đảng Cộng sản khác nhau sẽ không tránh khỏi tư tưởng và hành động không thống nhất và gây mâu thuẫn vì thế cần phải hợp nhất thành một Đảng Cộng Sản để lãnh đạo.

Chủ tịch Hồ Chí Minh lấy ngày 3/2 hằng năm là ngày kỉ niệm thành lập Đảng

Vậy nên từ ngày 3 đến ngày 7/2/1930, Hội nghị hợp nhất các tổ chức Cộng sản thành lập đã họp ở bán đảo Cửu Long thuộc Hồng Kông (Trung Quốc) dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Ái Quốc. Hội nghị đã nhất trí thống nhất các tổ chức cộng sản thành lập một đảng, lấy tên là Đảng Cộng sản Việt Nam.

Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III của Đảng (9/1960) đã quyết nghị lấy ngày 3 tháng 2 dương lịch mỗi năm làm ngày kỷ niệm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.

II. Ý nghĩa ngày Thành lập Đảng Cộng Sản 3/2

Đảng thành lập với nhiều ý nghĩa quan trọng với cả nước

Vậy với sự thành lập của Đảng Cộng Sản Việt Nam thì chúng ta có thấy được đây là một ngày rất quan trọng đối với Đảng cũng như nhân dân Việt Nam. Và dưới đây là một số ý nghĩa ra đời của ngày Thành lập Đảng Cộng Sản như:

 • Đảng Cộng Sản Việt Nam ra đời với ý nghĩa đã xác định được nội dung đường Cách mạng Việt Nam đáp ứng được nhu cầu đoàn kết thống nhất các tổ chức cộng sản đồng thời là đoàn kết dân tộc.
 • Có thể nói đây là một bước ngoặt vô cùng quan trọng của lịch sử cách mạng Việt Nam quyết định sự phát triển của dân tộc.
 • Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời là thành quả của sự kết hợp chủ nghĩa Mác-Lênin với phong trào công nhân và phong trào yêu nước Việt Nam; chứng tỏ giai cấp công nhân Việt Nam đã trưởng thành, đủ sức lãnh đạo cách mạng.
 • Sự kiện này cũng là kết tinh từ sự kết hợp giữa chủ nghĩa Mác – Lênin và phong trào công nhân, phong trào yêu nước của nhân dân Việt Nam.

III. Ngày 3/2 cung hoàng đạo nào?

Ngày 3/2 là cung hoàng đạo Bảo Bình

Bên cạnh ngày 3 tháng 2 là ngày kỉ niệm lịch sử của dân tộc Việt Nam thì ngày 3 tháng 2 là cung hoàng đạo nào được nhiều người thắc mắc? Theo 12 cung hoàng đạo thì ngày 3 tháng 2 là ngày sinh của cung hoàng đạo Bảo Bình. Bảo Bình là những người nhạy cảm và lãng mạn cũng rất chân thật, thủy chung có nhiều sáng kiến nổi bật khi họ là những người trẻ. Dưới đây là một số điểm cơ bản về cung Bảo Bình ngày 3 tháng 2:

 • Nguyên tố: Khí
 • Màu sắc: Xanh nhạt, Bạc
 • Số may mắn: 4, 7, 11, 22, 29
 • Điểm mạnh: Tiến bộ, độc lập, nhân đạo
 • Điểm yếu: Tính tình thất thường, không khoan nhượng, xa cách.

Để hiểu rõ hơn về cung hoàng đạo Bảo Bình bạn có tham khảo thêm tại vansu.net với bí mật của các cung hoàng đạo nhé!

IV. Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin về 3/2 là ngày gì được nhiều bạn thắc mắc và tìm hiểu. Hy vọng với những thông tin này bạn có thể hiểu rõ hơn về ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam và cũng là ngày lễ lớn của dân tộc. Cảm ơn các bạn đã đón đọc!

Share this Post