Hooligan là gì? Những câu chuyện liên quan đến Hooligan

Nguyễn Nhạn/ Tháng Chín 16, 2022/ Bóng đá

Hooligan là gì? Thông tin có liên quan đến Hooligan được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau tranh luận ở trên các diễn đàn giải trí khác nhau. KingFunUS đã tổng hợp những thông tin có liên quan đến Hooligan, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Giải thích Hooligan là gì?

Hooligan là gì? Hooligan được biết đến là thuật ngữ nhằm ám chỉ những người hoặc là nhóm người thường xuyên có từng hành động côn đồ phá hoại từng trận đấu bóng đá. Từng hành động bạo lực có thể tồn tại ở nhiều dạng khác nhau như ném pháo sáng xuống sân, tấn công cổ động viên đội khác hay ẩu đả với cả cầu thủ, huấn luyện viên,…

Hooligan là gì? Những câu chuyện liên quan đến Hooligan

Giải thích Hooligan là gì?

Cũng có nhiều tài liệu cho rằng thuật ngữ Hooligan bắt đầu xuất hiện vào năm 1960 ở Anh. Cột mốc này cũng được đánh dấu khi từng hành vi bạo lực bắt đầu dịch chuyển từ tính nghi thức sang tính chất có tổ chức.
Đây cũng là thời điểm từng nhà nghiên cứu xã hội Tây Âu bắt đầu dành mức độ tập cho vấn đề này. Sau quá trình nghiên cứu, một kết luận đã được đưa ra: Không phải cổ động viên nào cũng là Hooligan nhưng chắc chắn tất cả Hooligan đều là cổ động viên bóng đá.
Những tài liệu cũ hơn lại minh chứng khái niệm Hooligan thậm chí còn đã xuất hiện vào cuối những năm 90 của thế kỷ XIX bởi những tay chơi lang thang ở trên đường phố. Khi đó, khái niệm Hooligan là gì không được nhiều người biết đến. Nó bắt đầu được phổ biến vào năm 1898 khi cảnh sát Thành phố London (Anh) đề cập trong một bản báo cáo.
Cũng đã có ý kiến cho rằng Hooligan có nguồn gốc từ những tay chơi Hooley vốn xuất hiện tại đường phố Islington, London. Islington (có gốc từ Ailen) nó có nghĩa là hoang dại và mang ý nghĩa hoang dại như tinh thần của từng lễ hội ở vùng này.

Một số những câu chuyện chấn động về Hooligan

Những thông tin tại chuyên mục nạp king fun chia sẻ cũng đã giúp cho mọi người được hiểu rõ về khái niệm Hooligan là gì? Tiếp đến các chuyên gia hàng đầu tiếp tục khai thác và tổng hợp về một số các câu chuyện chấn động về Hooligan như sau:

Hooligan là gì? Những câu chuyện liên quan đến Hooligan

Một số những câu chuyện chấn động về Hooligan

Từng hành động Hooligan nhận lại được rất nhiều chỉ trích từ phía cộng đồng. Mọi người có thể thấy Hooligan trong từng trận đấu bóng đá. Vậy, tại sao họ lại hành động như vậy. Theo dõi một số những câu chuyện về Hooligan nhằm giải mã cho từng hành động này nhé.
Hooligan chính là thuật ngữ tiếng Anh nhằm để ám chỉ từng cổ động viên quá khích, làm ra từng hạnh động tiêu cực. Theo đó, từng hành động này xuất phát lần đầu tiên ở trong lịch sử ở Anh vào thế kỷ 14. Từng hành động Hooligan chính thức có các ghi nhận vào các năm cuối thập kỷ 80 của thế kỷ XIX. Khi hành động này xuất hiện thì vua Edward thậm chí đã phải cấm bóng đá để tránh bạo loạn xã hội.
Thời điểm ngày 29/05/1985, ở trên sân Heysel có một trận đấu bóng đá giữa đội tuyển Liverpool và Juventus. Hứa hẹn đây là một trận bóng rất hấp dẫn, nhưng nó lại bị phá hoạt bởi những cổ động viên quá kích và đã tạo thành một thảm kịch.
Hôm đó những khán giả đang còn ngồi kín sân thì ở khán đài Z – chính là nơi dành cho những cổ động viên trung lập của Bỉ đã xuất hiện nhiều nhóm cổ động viên đối lập của đội Juventus. Theo đó, trước giờ thi đấu thì những Hooligan của anh đã tiến hành phá hàng rào và tấn công người Ý bằng dao, gậy,… Thậm chí họ đã khiến cho một bức tường khán đài bị đổ sụp, cảnh sát không thể kịp ngăn chặn bởi số lượng rất đông. Hậu quả của sự việc này đã khiến cho 39 người bị thiệt mạng và 376 người bị thương. Thế nhưng trận bóng không bị hủy mà vẫn tiếp tục sau khi bị hoãn 1h đồng hồ, từng cầu thủ của đội Juventus đã rất cố gắng và dành chiến thắng.

“Hooligan” đã để lại hậu quả hết sức nghiêm trọng

Có thêm một ví dụ nữa cho Hooligan đó chính là thảm họa Hillsborough diễn ra vào ngày 15/04/1989. Thảm họa hôm đó cũng đã khiến cho 96 người chết và toàn bộ đều là người hâm mộ của đội tuyển Liverpool FC. Trận bóng này đã bị ngừng chỉ sau một vài phút do bức tường của khán đài phía đường Leppings bị đổ. Những bằng chứng đều cho rằng đây là do lỗi của phía cảnh sát nhưng họ lại chối bỏ trách nhiệm, đổ lỗi cho cổ động viên quá khích chen lấn vào sân gây nên tình trạng quá tải và xảy ra xung đột.

Lời kết

Toàn bộ những thông tin được chia sẻ cụ thể ở trên nhằm giúp cho mọi người được hiểu rõ về khái niệm Hooligan là gì. Hy vọng toàn bộ thông tin ở trên cũng đã giúp cho mọi người được hiểu rõ về Hooligan cũng như một số những sự kiện có liên quan.
Share this Post