Năm 2022, thủ tục tách khẩu cần những gì?

Nguyễn Nhạn/ Tháng Một 10, 2022/ Là gì

Khi con cái trưởng thành, lập gia đình thì thường tách khẩu để đứng tên riêng trên sổ hộ khẩu mới hoặc vì những nguyên nhân khác. Tuy nhiên, không ít người thắc mắc tách khẩu cần những gì khi Luật cư trú mới có hiệu lực. Để các bạn có được thông tin chính xác, đầy đủ nhất hugdug chúng tôi sẽ giải đáp trong nội dung bài viết dưới đây. Cùng theo dõi nhé.

I. Tách khẩu là gì?

tách khẩu cần những gì

Sau khi kết hôn, nhiều vợ chồng muốn tách khẩu để lập thành hộ gia đình mới

Trước khi biết được tách khẩu cần những gì, bạn cần hiểu được khái niệm tách khẩu là gì? Như đã biết, sổ hộ khẩu là giấy từ giúp các cơ quan Nhà nước quản lý thông tin cư trú của công dân trên địa bàn. Vậy nên, tách khẩu hay còn gọi là tách hộ khẩu là việc 1 người nào đó đang đăng ký thường trú và có tên trong sổ hộ khẩu làm các thủ tục để xóa tên trong sổ hộ khẩu đã đăng ký thường trú trước đó và đăng ký làm sổ hộ khẩu mới.
Tuy nhiên, theo Luật cư trú hiện hành thì tách khẩu hay tách hộ khẩu không còn được ghi nhận nữa mà thay vào đó là tách hộ. Bởi theo Luật cư trú mới có hiệu lực từ ngày 1/7/2021, cơ quan quản lý không cấp sổ hộ khẩu nữa mà sẽ cập nhật các thông tin về cư trú, thường trú trên Cơ sở dữ liệu về Cư trú Quốc gia.

II. Thủ tục tách khẩu cần những gì?

tách khẩu cần những gì

Thủ tục tách khẩu hiện nay khá đơn giản

Kể từ ngày 1/7/2021, khi Luật Cư trú mới có hiệu lực nên nhiều người dân vẫn luôn băn khoăn tách khẩu cần những gì? Theo đó, thủ tục tách khẩu sẽ được cần những giấy tờ, thông tin sau.
 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ tách khẩu gồm Tờ khai thay đổi thông tin người cư trú. Trong đó ghi rõ ý kiến đồng ý tách khẩu của chủ hộ, chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp; trừ trường hợp đã có ý kiến đồng ý tách khẩu bằng văn bản.
 • Bước 2: Nộp hồ sơ tách khẩu tại cơ quan Công an nơi mình cư trú. Sau khi tiếp nhận hồ sơ tách khẩu, thay đổi thông tin thường trú, cơ quan đăng ký sẽ kiểm tra và cấp phiếu tiếp nhận hồ sơ cho người đăng ký tách khẩu. Nếu hồ sơ của bạn chưa đầy đủ giấy tờ thì bên cơ quan tiếp nhận sẽ hướng dẫn bổ sung hồ sơ cho đầy đủ theo yêu cầu.
 • Bước 3: Giải quyết thông tin đăng ký thường trú. Trong vòng 7 ngày kể từ ngày cơ quan tiếp nhận hồ sơ, với điều kiện giấy tờ hợp lệ và đầy đủ; cơ quan sẽ có trách nhiệm thẩm định, cập nhật thông tin về nơi thường trú mới của người đăng lý vào Cơ sở dữ liệu cư trú Quốc gia, sau đó sẽ thông báo cho người đăng ký về việc đã cập nhật thông tin đăng ký thường trú mới; Trong trường hợp từ chối đăng ký thông tin thì sẽ trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý rõ không tiếp nhận.

Như vậy có thể thấy, khi tách khẩu bạn chỉ cần các loại giấy tờ sau: sổ hộ khẩu; Tờ khai thay đổi thông tin cư trú theo quy định của Bộ Công an; Văn bản đồng ý của chủ hộ về việc tách khẩu.

III. Điều kiện tách hộ khẩu thế nào?

tách khẩu cần những gì

Công dân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ là có thể tách khẩu

Bên cạnh thông tin tách khẩu cần những gì, bạn cũng nên hiểu rõ quy định về điều kiện được tách khẩu như thế nào. Theo quy định của Luật Cư trú, đối với trường hợp ở cùng 1 chỗ hợp pháp thì người có yêu cầu tách khẩu cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:
 • Công dân có đầy đủ năng lực hành vi dân sự; trong trường hợp có nhiều thành viên cùng đăng ký tách hộ khẩu để lập thành một hộ gia đình mới thì trong số các thành viên đó phải có ít nhất 1 thành viên có đầy đủ năng lực hành vi dân sự.
 • Được sự đồng ý của chủ hộ hoặc chủ sở hữu hợp pháp; trừ trường hợp thành viên đăng ký tách khẩu là vợ, chồng đã ly hôn mà vẫn được sử dụng chỗ ở hợp pháp đó.
 • Nơi đăng ký thường trú mới của hộ gia đình không thuộc các trường hợp như sau:
 • Chỗ ở mơi nằm trung vùng cầm, khu cấm xây dựng hoặc lấn chiếm hành lang bảo vệ an ninh quốc gia, quốc phòng, giao thông, khi di tích lịch sử, khu được cảnh báo về nguy cơ sạt lở, lũ quét nguy hiểm đến tính mạng…
 • Chỗ ở mà toàn bộ diện tích xây dựng nằm trên vùng lấn chiếm trái phép, chỗ ở xây dựng trên diện tích đất không đủ điều kiện xây nhà ở theo quy định của pháp luật.
tách khẩu cần những gì

Chỗ ở mới không phạm phải các trường hợp cấm

 • Chỗ ở đã có quyết định thu hồi và phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của cơ quan Nhà nước, cơ quan chức năng có thẩm quyền; chỗ ở có diện tích đang xảy ra tranh chấp, khiếu nại liên quan đến quyền sở hữu, quyền sử dụng mà chưa được cơ quản có thẩm quyền giải quyết.
 • Chỗ ở mới thuộc diện bị tịch thu theo quy định của các cơ quan chức năng có thẩm quyền; hay phương tiện được dùng làm nơi ở đã bị xóa thông tin đăng ký trên hệ thống quốc gia, không có chứng nhận về sự an toàn, bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật.
 • Chỗ ở là nhà đã có quyết định phá dỡ của cơ quan có thẩm quyền.
Như vậy, có thể thấy so với Luật cư trú trước đây thì điều kiện tách khẩu của Luật cư trú mới đã có những thay đổi mới.

IV. Một số vấn đề liên quan đến tách khẩu

Có thể thấy, ngoài việc nắm được thông tin tách khẩu cần những gì trên đây, bạn cũng cần lưu ý về một số vấn đề liên quan sau.

1. Nơi nộp hồ sơ tách khẩu

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để tách khẩu thì bạn sẽ nộp hồ sơ tại Công an xã, phường, thị trấn đối với trường hợp là thành phố trực thuộc Trung ương. Đối với những trường hợp không có đơn vị hành chính cấp xã thì bạn sẽ nộp tại Cơ quan Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

2. Thời hạn giải quyết tách khẩu

tách khẩu cần những gì

Thời gian giải quyết hồ sơ tách khẩu thường là 7 ngày

Căn cứ theo quy định của Luật cư trú thì thời hạn giải quyết việc tách khẩu sẽ khoảng 07 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ đầy đủ và hợp lệ. Trong trường hợp cơ quan có thẩm quyền không giải quyết việc tách khẩu thì sẽ có văn bản trả lời nêu rõ lý do.

3. Lệ phí tách khẩu

Theo quy định, lệ phí tách khẩu hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, khi bạn thực hiện thủ tục tách hộ khẩu đồng thời cũng làm thủ tục cấp sổ hộ khẩu mới thì cần phải trả lệ phí cấp sổ mới theo quy định của từng địa phương cụ thể. Ví dụ, việc thu lệ phí đăng ký cư trú tại Thành phố Hà Nội đối với việc cấp sổ hộ khẩu mới sẽ là 20.000 đồng/lần tại các quận, phường; 10.000 đồng/lần đối với khu vực khác.
Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp tách khẩu cần những gì cũng như quy trình đăng ký tách khẩu được thực hiện như thế nào. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ tiến hành đăng ký tách khẩu nhanh chóng và tiết kiệm được thời gian, chi phí nhất. Đừng quên theo dõi chúng tôi để có thêm những bài viết bổ ích nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.
Share this Post